Số lượng doanh nghiệp mới thành lập ngày càng tăng lên không ngừng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được những công việc cần làm sau khi thành lập. Vì thế bài viết dưới đây của VCEF sẽ gợi ý cho bạn những công việc cần làm cho các công ty mới thành lập.

Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Theo điều 31 Luật doanh nghiệp 2014 quy định sau khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia. Doanh nghiệp công bố các nội dung đăng ký để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong thời hạn 30 ngày doanh nghiệp phải hoàn thành thông báo công khai.

Treo bảng hiệu

Kể từ thời điểm bắt đầu hoạt động, công ty phải thực hiện làm bảng hiệu để treo tại trụ sở chnhs. Về kích thước không có quy định cụ thể nhưng trên bảng hiệu phải có những nội dung như tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số doanh nghiệp.

Việc treo bảng hiệu phải khớp với nội dung đã đăng ký kinh doanh để phòng tình huống cán bộ thuế đi kiểm tra đột xuất. Nếu doanh nghiệp không có bảng hiệu thì có quyền ra quyết định doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ như đã đăng ký và công ty bỏ trốn địa điểm kinh doanh. Điều này có thể sẽ tác động rất nghiêm trọng đến việc kinh doanh cũng như xuất hóa đơn của doanh nghiệp.

Khai và nộp thuế môn bài

Khai và nộp thuế môn bài

Thời hạn khai và nộp thuế môn bài

 • Với những công ty mới thành lập tuy nhiên phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh thì thời hạn khai và nộp thuế môn bài sẽ là ngày cuối cùng trong tháng mà công ty thành lập dựa trên giấy phép kinh doanh.
 • Với những công ty mới thành lập nhưng chưa phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh thì thời hạn khai và nộp thuế môn bài là trong 30 ngày kể từ ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh.

Mức thuế môn bài sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì phải nộp thuế môn bài là 3 triệu dưới 10 tỷ là 2 triệu đồng và các chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp là 1 triệu đồng.

Thời Nghị định 139/2016/NĐ-CP của Bộ Tài chính:

 • Doanh nghiệp thành lập 6 tháng đầu năm: nộp tiền thuế môn bài cả năm.
 • Doanh nghiệp thành lập 6 tháng cuối năm: Nộp tiền  thuế môn bài ½ năm.

Lưu ý: phải nộp tờ khai và tiền thuế môn bài trong thời gian quy định, nếu chậm sẽ bị phạt về hành vi nộp chậm tờ khai và tiền cho việc chậm nộp lệ phí.

Khai thuế giá trị gia tăng

Khai thuế giá trị gia tăng

 

Có 2 cách tính thuế GTGT, công ty đủ điều kiện cách nào sẽ áp dụng cách đó.

 • Phương pháp khấu trừ: Công ty mới thành lập mặc định sẽ áp dụng hình thức khấu trừ. Doanh nghiệp chỉ cần gửi tờ khai thuế GTGT mẫu số 01/GTGT, 02/GTGT đến cơ quan thuế.
 • Phương pháp tính trực tiếp: tính thuế trực tiếp trên doanh thu thực tế của công ty. Doanh nghiệp chỉ cần gửi tờ khai thuế GTGT mẫu số 01/GTGT, 02/GTGT đến cơ quan thuế.

Thời hạn kê khai nộp thuế:

 • Công ty mới thành lập thì kê khai và nộp thuế GTGT theo quý áp dụng cho cả 2 phương pháp.
 • Thời hạn theo quý chậm nhất 30 ngay sau khi kết thúc quý.
 • Sau khi doanh nghiệp hoạt động 12 tháng, từ năm dương lịch kế tiếp sẽ căn cứ mức hoan thu của năm trước để thực hiện khai thuế GTGT theo tháng hoặc quý.
 • Công ty mới thành lập chưa phát sinh các hoạt động giao dịch nhưng vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT.

Hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử

Với những công ty, doanh nghiệp thành lập từ 2019 thì bắt buộc sử dụng hóa đơn. Các doanh nghiệp có thể liên hệ với các nhà mạnh như Viettel, VNPT, Vina… để cung cấp ứng dụng thanh toán hóa đơn điện tử. 

Khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được tính theo quý và khai quyết toán năm. Doanh nghiệp khai quyết toán cho đến thời điểm có quyết định chuyển đổi hình thức sở hữu, chia, tách, hợp nhất, hoặc giải thể.

 • Khai thuế TNDN tính theo quý: Thời hạn là chậm nhất là ngày 30 của quý tiếp theo mà phát sinh nghĩa vụ thuế.
 • Khai quyết toán thuế: Trong thời hạn 90 ngày kể từ thời điểm kết thúc năm tài chính.

Hồ sơ khai quyết toán thuế: tờ khai quyết toán thuế TNDN ( theo mẫu số 03/TNDN).

Thuế thu nhập cá nhân

Các công ty trả thu nhập cho nhân viên và năm trong diện chịu thuế thu nhập cá nhân không phân biệt là khấu trừ hay không thì công ty khai quyết toán cho cá nhân ủy quyền. Nếu không phát sinh thì không cần phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

 • Trường không phát sinh thuế thu nhập cá nhân thì doanh nghiệp không cần nộp tờ khai theo tháng hoặc quý, tuy nhiên vẫn nộp tờ khai quyết toán năm.
 • Việc khai theo tháng hoặc quý được xác định duy nhất kể từ tháng đầu tiên và áp dụng cho cả năm:
 • Nếu trong tháng phát số thuế TNDN phải nộp > 50.000.000 đồng thì kê khai theo tháng.
 • Nếu trong tháng phát số thuế TNDN phải nộp > 50.000.000 đồng thì kê khai theo quý.

Tài khoản ngân hàng công ty

Để giao dịch với khách hàng thì công ty cần mở tài ngoản ngân hàng nếu có các hóa đơn đầu vào có giá trị 20 triệu đồng trở lên bao gồm thuế GTGT. Hinh thức bằng hình thức chuyển khoản thì thuế GTGT được khấu trừ và chi phí tính thuế TNDN mới được trừ.

Lao động và bảo hiểm xã hội

Các doanh nghiệp mới thành lập, sử dụng lao động và có ký kết hợp đồng thời hạn 1 tháng trở lên thì nằm trong đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Doanh nghiệp phải liên hệ cơ quan bảo hiểm xã hội để làm hồ sơ đóng bảo hiểm cho nhân viên. Thời hạn đóng bảo hiểm xã hội là trong vòng 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động có hiệu lực.

Thông báo phương pháp khấu hao tài sản cố định

Các doanh nghiệp mới thành lập tuy không phát sinh tài sản cố định, tuy nhiên vẫn nộp bản đăng ký phương pháp khấu hao. Doanh nghiệp sau này phát sinh tài sản cố định sẽ vẫn tiếp tục lập và nộp bảng thông báo phương pháp trích khấu hao.

Trên đây là những thông tin gợi ý cho các doanh nghiệp mới thành lập. Nếu có bất kỳ thắc mắc pháp lý trong vấn đề thành lập công ty có thể liên hệ dịch vụ thành lập công ty trọn gói cùa Kế Toán Sona. Với nhiều năm đồng hành các doanh nghiệp trong và ngoài nước, VCEF luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất.

[contact-form-7 404 "Not Found"]